Kênh kết nối

Cúp bóng đá châu Á - Lịch sử hình thành, hoạt động như nào?

Tin tức | by Nguyễn Văn Chung

Cúp bóng đá châu Á là một giải đấu lớn và luôn được fan hâm mộ theo dõi, quan tâm. Cùng Rakhoitv tìm hiểu về mùa giải này từ lịch sử hình thành, quá trình hoạt động và phát triển như thế nào trong những năm qua. Bên cạnh đó, cùng nhìn lại thành tích đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có thành tích như thế nào khi tham gia tại AFC Asian Cup.

Tìm hiểu về cúp bóng đá châu Á là gì?

Đây còn được gọi Asia Cup và là nơi dành cho những đội tuyển quốc gia trong khu vực châu Á có cơ hội tham gia và tranh tài với nhau. Thông thường giải đấu này được tổ chức khá giống với Copa America chỉ diễn ra 4 năm 1 lần.

Cúp bóng đá châu Á tính đến thời điểm hiện tại có 12 quốc giá tham dự. Thể thức thi đấu ban đầu của mùa giải áp dụng các đội đối đầu với nhau theo vòng tròn. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là đội bóng với 4 lần vô địch nhiều nhất tại mùa giải này vào các năm gần đây 1992, 2000, 2004, 2011.

Trong mùa cúp bóng đá châu Á gần đây nhất, Qatar là đội bóng vô địch vào năm 2019. Một sự kiện đặc biệt ở giải này vào năm 1964, câu lạc bộ Israel mặc dù thuộc tổ chức AFC nhưng đã đạt được thành tích cao nhất. Hơn thế nữa, sự kiện đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tạo ấn tượng tại Asia Cup vào thời điểm 2019 và đây được xem là bước ngoặt giúp CLB có cơ hội tham gia thi đấu tại các giải ngoài quốc tế.

Cúp bóng đá châu Á giải đấu lớn tại khu vực này

Cúp bóng đá châu Á giải đấu lớn tại khu vực này

Lịch sử hình thành và quá trình hoạt động của Asia Cup

Giải đấu này với quy mô rộng lớn khắp châu Á cho nên cộng đồng fan hâm mộ thuộc khu vực này cũng rất quan tâm đến. Vậy thì bạn muốn tìm hiểu về Asia Cup hãy tham khảo một số danh mục nội dung bên dưới này.

Lịch sử hình thành của mùa cúp bóng đá châu Á là gì?

Được biết Asia Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1956 tại Hong Kong và lúc này chỉ có 4 đội tham dự. Kể từ năm 2004, giải đấu mở rộng và có 16 đội bóng tham gia trong đó có một số câu lạc bộ đến từ khu vực Đông Nam Á.

Đến năm 2019, cúp bóng đá châu Á mở rộng quy mô tổ chức và nhiều đội bóng đã nhận thấy đây là sân chơi tiềm năng để phát triển giá trị thương hiệu. Chính vì vậy, lúc này có đến đội tham gia thi đấu.

Theo thời gian, giải đấu đã lọt top có tiếng nhất tại khu vực châu Á và vào năm 2004, đội bóng Australia chính thức gia nhập Asia Cup. Mặc dù đây là câu lạc bộ đến từ châu Úc nhưng vẫn muốn tham gia thi đấu ở sân chơi chuyên nghiệp này.

Kể từ năm 2007, các câu lạc bộ tại Đông Nam Á, có thể kể đến là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã tham gia. Từ năm đó trở đi, giải đấu sẽ được tổ chức với chu kỳ 4 năm 1 lần.

Tính đến thời điểm hiện tại, Asia Cup đã có 24 đội tham dự và luật thi đấu đã được thay đổi. Khi các hiệp đấu phụ diễn ra sẽ cho cầu thủ thứ tư ra sân. Bên cạnh đó, hiện tại các cuộc đối đầu nhau đã có công nghệ video giúp trọng tài dễ dàng check Var với mục đích đảm bảo công bằng cho mỗi cuộc thi đấu của cả 2 bên.

Thể thức thi đấu của giải cúp bóng đá châu Á diễn ra như thế nào?

Với quy mô tổ chức lớn hàng đầu tại châu Á, Asia Cup cho phép các đội bốc thăm với nhau và thi đấu theo vòng bảng, mỗi bảng tương ứng với 4 đội. Những câu lạc bộ có thành tích nhất, nhì trong bảng đấu cùng với 4 đội ở vị trí thứ 3 sẽ có tấm vé tham gia vào các trận ở vòng loại trực tiếp.

Trong trường hợp những đội bóng có tổng điểm bằng nhau, lúc này theo luật thi đấu của giải cúp bóng đá châu Á quy định dựa vào phong độ, thành tích gần đây để xác định. Thậm chí còn căn cứ tiêu chí về hiệu số bàn thắng, số thể phạt để phân định và lựa chọn đội có thành tích cao hơn.

Đối với những vòng loại trực tiếp, mỗi câu lạc bộ chỉ có 4 lần thay đổi người trong sân thi đấu. Được biết kể từ giải năm 2019 trở đi, hai đội thua ở trận bán kết sẽ không còn cơ hội tranh hạng ba như trước.

Hệ thống Asia Cup tổ chức thi đấu chuyên nghiệp

Hệ thống Asia Cup tổ chức thi đấu chuyên nghiệp

Điểm qua thành tích vang dội của đội tuyển Việt Nam tại Asia Cup

Được biết đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có 4 lần tham gia cúp bóng đá châu Á. Đặc biệt vào năm 2019, những chiến binh sao vàng dưới sự dẫn dắt của vị huấn luyện viên Park Hang Seo đã lập nên kỳ tích của nền lịch sử bóng đá nước nhà. Khi đạt được giải nhì trong mùa giải Asia Cup.

Kể từ sau thành tích này, đội bóng đã có cơ hội thi đấu tại nhiều giải lớn ở nước ngoài. Hiện tại hệ thống trang Rakhoitv có phát trực tiếp những trận đấu của đội bóng quốc gia Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam đã lập nên kỳ tích ở giải đấu Asia Cup năm 2019

Đội tuyển Việt Nam đã lập nên kỳ tích ở giải đấu Asia Cup năm 2019

Kết luận

Cúp bóng đá châu Á với lịch sử hình thành và thể thức tổ chức thi đấu như thế nào đã được bài viết chia sẻ. Bạn có thể theo dõi kênh Rakhoitv để không bỏ lỡ các trận đấu hay của giải này nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại